Thủ tục đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thủ tục đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm những bước nào, cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người lao động (NLĐ) đang có nhu cầu đi làm việc bên Nhật Bản rất quan tâm. Ngay trong bài viết dưới đây, Công ty CP tập đoàn xuất khẩu du học Việt sẽ thông tin chi tiết về từng bước người lao động cần phải chuẩn bị để có thể đảm bảo một hồ sơ hợp lệ và không bị ảnh hưởng tới tiến độ đi XKLĐ Nhật Bản theo đúng như mong muốn của bản thân.

0-chi-tiet-quy-trinh-thu-tuc-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Nhật Bản luôn là một thị trường việc làm hấp dẫn với rất nhiều người lao động Việt Nam nhờ môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh, mức thu nhập cao và mở ra nhiều triển vọng việc việc làm sau khi về nước. Các công ty tuyển dụng của Nhật Bản luôn đưa ra những yêu cầu nghiêm ngặt với người lao động để đảm bảo có một nguồn nhân lực chất lượng và ổn định. Đối tượng tham gia XKLĐ sang Nhật Bản phải nằm trong độ tuổi từ 18-35 tuổi, trừ một số hợp đồng đặc biệt với thời hạn ngắn 1 năm thì độ tuổi làm việc có thể đến 40 tuổi. Người lao động phải tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên, không có tiền án tiền sự và có bệnh lý nghiêm trọng nằm trong nhóm bệnh không thuộc đối tượng tuyển dụng của Nhật Bản.

Thủ tục đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những bước như sau:

Đăng ký và ứng tuyển

Người lao động phải nằm trong nhóm tuổi từ 18-35 tuổi, có trình độ học vấn và đạt tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng như sau:
Nam cao từ 1m60 trở lên, nặng từ 50kg trở lên
Nữ cao từ 1m48 trở lên, nặng từ 40kg trở lên
Tùy vào từng đơn hàng mà tiêu chí tuyển chọn ứng viên sẽ đưa ra những điều kiện cụ thể khác nhau.

Khám sức khỏe tổng quát

Người lao động phải đảm bảo đủ sức khỏe để học tập và lao động. Họ cần đi khám sức khỏe tại các bệnh viện lớn đủ điều kiện khám và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài. Đây là một bước quan trọng để loại bỏ những ứng viên không đủ tiêu chuẩn cho công việc. Người lao động lưu ý là trước khi đi khám sức khỏe thì không nên sử dụng các chất kích thích, các loại đồ uống có cồn, nước ngọt, nước khoáng có ga.

Tham gia khóa học đào tạo

Sau khi xác định đã đủ điều kiện về sức khỏe thì người lao động sẽ được tham gia một khóa học về tiếng Nhật ngắn hạn và học thêm các kỹ năng cần thiết cho buổi phỏng vấn đơn hàng. Khóa học thường kéo dài trong vòng 5 ngày. Về ngoại ngữ thì sẽ học những câu thoại chào hỏi đơn giản, giới thiệu về bản thân và một số câu giao tiếp cơ bản. Sau khi đã hoàn thành xong khóa học thì các công ty XKLĐ sẽ tư vấn, hỗ trợ đề chọn được đơn hàng phù hợp nhất với bản thân.

Phỏng vấn đơn hàng

Bước này NLĐ phải trải qua 2 giai đoạn gồm:
Phỏng vấn đơn hàng: có thể phỏng vấn trực tiếp hoặc gián tiếp với nhà tuyển dụng
Thi kiểm tra trình độ chuyên môn gồm bài thi tay nghề, thể lực, test IQ và test kỹ năng.

Đào tạo ngoại ngữ

Đây là bước tiếp theo sau khi NLĐ đã vượt qua được bài phòng vấn thì sẽ tiếp tục tham gia khóa học nâng cao về trình độ ngoại ngữ, trình độ nghiệp vụ để có thể đảm bảo được yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Quá trình đào tạo này diễn ra trong thời gian là 4 tháng. Khóa học này sẽ giúp NLĐ có thêm nhiều kiến thức hiểu biết về văn hóa, con người Nhật Bản giúp họ có cái nhìn sơ bộ để khỏi bỡ ngỡ khi hòa nhập vào cộng động và nhanh thích ứng với công việc mới.

Làm thủ tục xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các giấy tờ hồ sơ cần thiết, NLĐ sẽ tiến hành xuất cảnh và làm việc theo hợp đồng đã ký với phía nhà tuyển dụng. Trong khoảng thời gian đầu tiên sẽ có một đội ngũ cán bộ trực tiếp phụ trách hướng dẫn để NLĐ nhanh thích nghi với môi trường và công việc tại nước ngoài giúp họ ổn định tâm lý và hòa nhập với môi trường sống mới. Bên tuyển dụng của Nhật Bản cũng sẽ đào tạo về công việc chuyên môn để NLĐ nắm bắt công việc nhanh và chủ động hơn.

Hết thời hạn hợp đồng

Sau khi hết thời hạn hợp đồng thì NLĐ sẽ làm thủ tục thanh lý hợp đồng và làm thủ tục để hoàn tiền thuế.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà NLĐ nên tìm hiểu và nắm vững nội dung. Bên cạnh đó, thì một việc cũng vô cùng quan trọng đó là tìm kiếm một công ty chuyên về xuất khẩu lao động để có thể tư vấn, hỗ trợ và giúp NLĐ tìm được một công việc phù hợp với khả năng mà không tốn quá nhiều chi phí. Công ty CP tập đoàn xuất khẩu du học Việt luôn tự tin sẽ là lựa chọn hợp lý nhất dành cho NLĐ có nhu cầu công việc tại Nhật Bản.

Với kinh nghiệm nhiều năm, Công ty đã giúp hàng nghìn NLĐ Việt xuất khẩu thành công sang Nhật Bản và có một công việc ổn định với mức thu nhập cao và môi trường làm việc tốt. Hãy liên hệ ngay với đội ngũ nhân sự của Công ty để bạn có thêm nhiều thông tin hơn và nhận được những tư vấn, hỗ trợ tận tâm nhất. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp NLĐ thêm nhiều tự tin hơn.