10 điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là một trong những môi trường làm việc rất “HOT” tại Việt Nam, với mong muốn được tăng thu nhập, làm việc tại môi trường tốt, chế độ phúc lợi tốt, có nhiều cơ hội việc làm và quan trọng nhất là nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nghiệp. Có thể nói nó chính là mục tiêu lớn của đại đa số lao động phổ thông Việt Nam. Và hiện nay tại Nhật Bản số lượng lao động Việt Nam cũng lên đến con số khủng hơn 100.000 người.

quy-trinh-di-nhat

Vì thế, số lượng lao động xuất khẩu càng nhiều thì khả năng cạnh tranh càng cao, điều kiện để đáp ứng các nhà tuyển dụng cũng khá nhiều.

Bạn là một trong số các bạn lao động mong muốn được xuất khẩu lao động, nhưng lại hoang mang không biết mình có đạt chuẩn để xuất cảnh chưa? Vậy hãy cùng Xuất Khẩu Du Học Việt cùng điểm lại top 10 điều kiện tiêu chuẩn để có thể xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé!

1. Điều kiện về độ tuổi để có thể xuất khẩu lao động:

Trung bình độ tuổi có thể làm việc là từ 18 tuổi trở lên. Độ tuổi làm việc để có thể xuất khẩu lao động ở Nhật Bản thường dao động từ 18 – 35 tuổi, tuy nhiên vẫn còn tùy thuộc vào đơn hàng làm việc, yêu cầu của nhà tuyển dụng, thời hạn hợp đồng mà độ tuổi lao động cũng có thể tăng lên mức 40 tuổi.

2. Điều kiện về trình độ văn hóa, chuyên môn đối với lao động xuất khẩu:

Đối với các lao động phổ thông, yêu cầu về bằng cấp chuyên môn tối thiểu phải hoàn thành bậc THCS trở lên (cấp 2): may mặc, xây dựng, nông nghiệp,… , có một số ngành yêu cầu lao động phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên: cơ khí, ô tô, điện tử, chế biến thực phẩm,… . Ngoài ra còn tùy thuộc vào ngành nghề mà bạn ứng tuyển mà tính chất công việc bắt buộc phải có các tín chỉ, chứng chỉ nghề, bằng cấp trung cấp, cao đẳng, đại học.

3. Yêu cầu về sức khỏe, thể lực đối với lao động xuất khẩu:

Đối với các công nhân có dự định đi lao động xuất khẩu thì cần phải đi khám sức khỏe tổng quát, không mắc các bệnh nền: bệnh hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, thần kinh,… hoặc các bệnh truyền nhiễm: viêm gan, bệnh da liễu,… . Công nhân lao động phải có giấy chứng minh đủ điều kiện sức khỏe để làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế Việt Nam.

4. Yêu cầu về ngoại hình đối với lao động nam và lao động nữ khi xuất khẩu lao động:

Về phần ngoại hình yêu cầu :

 • Không bị dị tật, dị dạng, khuyết tật tay chân; hoặc có các giác quan gây khó khăn khi đi lại, nhìn, nghe, nói và vận động. Laođộng không bị biến dạng cột sống gây ảnh hưởng về đi lại vận động, không bị gù, vẹo. Ngoại hình cân đối, linh hoạt. Một số ngành nghề cũng rất coi trọng ngoại hình, thường thì các chủ doanh nghiệp, xí nghiệp sẽ phỏng vấn trực tiếp để tuyển chọn các ứng viên lao động.
 • Đối với lao động nam: yêu cầu về chiều cao >= 160cm, về cân nặng từ 50kg trở lên.
 • Đối với lao động nữ: yêu cầu về chiều cao >= 148cm và cân nặng từ 40kg trở lên.

5. Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc:

Hầu hết các đơn hàng bình thường không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, một số xí nghiệp, doanh nghiệp vẫn yêu cầu kinh nghiệm do tính chất của công việc: cơ khí, ô tô, dệt may, điều dưỡng viên,… yêu cầu kinh nghiệm ít nhất là từ 1- 2 năm.

6. Trúng tuyển đơn hàng mà bạn đã lựa chọn:

Bạn cần phải trúng tuyển đơn hàng mà bạn đã lựa chọn, việc bạn trúng tuyển từ lần đầu tiên sẽ giúp bạn đúng tiến độ hơn trong quá trình đi Nhật của mình, vì vậy bạn cần phải lựa chọn đơn hàng phù hợp nhất đối với nhu cầu và khả năng của bạn.

7. Yêu cầu về hồ sơ xuất khẩu lao động:

Bạn cần phải chuẩn bị đủ một tập hồ sơ như sau:

 • 1 giấy khám sức khỏe đạt chuẩn;
 • 1 bản sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương;
 • 1 giấy xác nhận dân sự của cơ quan nơi cư trú (không có tiền án, tiền sự);
 • 1 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan cư trú;
 • 1 giấy khai sinh, 3 giấy sổ hộ khẩu và 1 chứng minh nhân dân (hoặc CCCD) ( tất cả đều là bản photo có công chứng);
 • 1 bản photo bằng cấp tốt nghiệp văn hóa cao nhất (THCS / THPT/ Cao đẳng/ Đại học) hoặc tín chỉ, chứng chỉ có công chứng;
 • 6 ảnh thẻ (3×4): nền trắng, mặc áo sơ mi, đối với nam cần thắt cavat;
 • Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh khi tham gia chương trình;
 • Hộ chiếu đi Nhật Bản: đây là loại giấy tờ đặc biệt bắt buộc phải có khi đi làm hồ sơ XKLĐ, nếu chưa lấy được hộ chiếu, bạn phải đem theo giấy hẹn lấy hộ chiếu.

8. Chi phí mà bạn cần phải chi trả cho việc đi XKLĐ ở Nhật Bản:

Bạn cần phải tìm hiểu chi tiết, và tổng kết lại toàn bộ số tiền mà bạn phải bỏ ra cho quá trình tham gia ứng tuyển đi XKLĐ ở Nhật: chi phí khám sức khỏe, học tạo nguồn, đào tạo tiếng Nhật, chi phí đào tạo tay nghề, tiền đặt cọc, phí dịch vụ,… Tuy nhiên chi phí phần lớn vẫn phụ thuộc vào loại hình đơn hàng mà bạn lựa chọn: môi trường làm việc hoặc thời hạn làm việc.

9. Có Visa để đi xuất khẩu lao động.

10. Biết tiếng Nhật cơ bản để có thể đi xuất khẩu lao động:

Giúp lao động thích nghi với cuộc sống và tiếp nhận kỹ năng làm việc tốt hơn. Thời gian học tiếng Nhật cơ bản từ 4 -6 tháng.

Như vậy Xuất Khẩu Du Học Việt đã giúp bạn điểm qua toàn bộ các điều kiện cơ bản để bạn có thể đạt được ước mơ XKLĐ của mình. Nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn nữa về các chi tiết của quá trình XKLĐ hoặc du học Nhật Bản thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua website chính thức: https://xuatkhaulaodong.org/ . Trân trọng.