Cuộc sống xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Điều băn khoăn trăn trở nhất của mỗi người lao động khi xuất cảnh sang Nhật bản chính là nỗi lo sợ về khả năng thích nghi với cuộc sống, việc chi trả các chi phí sinh hoạt sẽ khiến cho họ gục ngã. Trên báo đài cũng có rất nhiều thông tin về các lao động Việt Nam phải sống khổ sở nơi xứ người, bát cơm chan đầy nước mắt đằng sau sự hào nhoáng của số tiền khổng lồ có thể thay đổi tương lai sau vài ba năm làm việc ở Nhật Bản.

xuat-khau-lao-dong-dai-loan

Tất nhiên cuộc sống là không hề dễ dàng, ngay cả ở trên quê hương chúng ta cũng phải làm việc thật vất vả thì mới có được số tiền ổn định để trang trải sinh hoạt của mình. Tất cả mọi chuyện đều có hai mặt của nó, cuộc sống cũng như thế, ngoài việc khó khăn khi thích nghi với cuộc sống xa lạ, chúng ta lại có thể có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm cuộc sống. Cứ nỗ lực chúng ta sẽ mưu cầu được hạnh phúc.

Khi mới sang Nhật chúng ta sẽ có vô vàn các cú sốc về văn hóa Nhật Bản

Chúng hoàn toàn khác xa so với ở Việt Nam, về các cách ứng xử, về các hình thức sinh hoạt: ăn uống, ngủ nghỉ, họ lại có sự khác biệt rất lớn so với người Việt Nam chúng ta. Nhưng chúng ta phải bắt buộc làm quen và thích nghi, tuy nhiên chúng ta và họ cũng vẫn có một số nét tương đồng.

Thật ra khó khăn nhiều nhất vẫn là sự bất đồng về ngôn ngữ. Đối với những bạn lao động phổ thông mới bắt đầu sử dụng tiếng Nhật thì đó quả là điều cực kỳ khó khăn, trong việc giao tiếp và tiếp thu trong sinh hoạt lẫn công việc. Nếu muốn nâng cao khả năng giao tiếp, bạn cần phải trau dồi và nói chuyện nhiều hơn với người bản xứ. Tiếp thu một ngôn ngữ mới đương nhiên là điều không dễ dàng nhưng cũng không phải là điều bất khả thi. Bạn có thể làm được.

Bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về chỗ ở sinh hoạt khi đến Nhật Bản

Khi tham gia chương trình XKLĐ bạn sẽ được các doanh nghiệp, xí nghiệp hỗ trợ sắp xếp chỗ ở, hoặc là các trung tâm môi giới khi bạn sử dụng dịch vụ của họ sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm chỗ ở. Các lao động sẽ tự túc túc trong việc chi tiêu ăn uống và sinh hoạt, cần phải tính toán và tiết kiệm trong các khoản mua sắm và các khoản chi phí khác, vì chung quy mức thu nhập của bạn chỉ là đủ dùng khi sống ở đất nước Nhật Bản, nếu muốn có tiền gửi về quê hương bạn bắt buộc phải tiết kiệm.

Môi trường làm việc ở Nhật Bản là môi trường chuyên nghiệp và rất khắc nghiệt

Bạn cần phải thật sự nghiêm túc, chỉnh chu, đúng giờ, đúng quy tắc và đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, đó là điều đương nhiên mà bạn phải đáp ứng được trong bất kỳ môi trường làm việc nào. Vì tác phong làm việc của bạn sẽ mở ra vô vàn cơ hội mới cho bạn.

Cuộc sống xa xứ quả thật không hề dễ dàng, tuy nhiên bạn cũng không hề cô đơn, vì cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cũng rất nhiều. Mọi người có thể tập hợp, quây quần cùng nhau để trải qua những ngày lễ, tết của Việt Nam một cách ấm cúng. Hiện nay những món ăn hoặc nguyên liệu Việt Nam được bày bán rất nhiều, bạn sẽ không cần phải nhớ nhung quá nhiều hương vị món ăn quê hương đâu. Cộng đồng Việt Nam xa xứ sẽ cùng nhau đùm bọc, đỡ đần và mang lại không khí ấm áp đến cho bạn. Thật ra người Nhật cũng rất thân thiện và nhiệt tình, bạn cũng có thể kết bạn và làm quen với họ, bạn sẽ được họ giúp đỡ rất nhiều đấy.

Trên báo đài cũng có nói, ấn tượng của người Nhật đối với người Việt Nam cũng còn một số e ngại. Do một số thành phần thanh niên không giữ kỷ luật, quy cũ, thiếu tác phong đúng đắn, một số thực tập sinh cũng gây ra các lời phàn nàn vì tạo quá nhiều tiếng ồn gây ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt của người dân địa phương, ngoài ra thói quen xả rác bừa bãi cũng góp phần gây mất thiện cảm.

Có nhiều người phàn nàn rằng đi làm ở Nhật vài ba năm nhưng tổng số tiền mà họ kiếm được cũng chẳng là bao nhiêu, đó là bởi vì thói tiêu xài hoang phí của họ khiến cho họ không đủ tiền để gửi về cho gia đình cũng như tiết kiệm cho bản thân.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản tuy không thể nói là thiên đường như mọi người vẫn hay nghĩ, vẫn có những khó khăn, bất tiện và thử thách, nhưng chung quy vẫn là một môi trường làm việc lý tưởng với nhiều đãi ngộ và điều kiện thuận lợi để phát triển kỹ năng của bản thân. Chỉ cần bạn không ngại vất vả mà cố gắng kiên trì, chỉ cần bạn chịu khó chú ý trong các tác phong, và cách cư xử, bạn liền có thể vượt qua một cách dễ dàng. Chúc bạn có một cuộc sống xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thật là thuận buồm xuôi gió. Trân trọng.