Độ tuổi được xuất khẩu lao động tại Nhật Bản ở nam và nữ

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là loại hình làm việc đang được phần lớn các lao động Việt Nam quan tâm. Nhất là về độ tuổi được phép đi lao động. Người lao động thường thắc mắc rằng với các độ tuổi 30, 35, 40 tuổi liệu rằng các nhà doanh nghiệp có còn tuyển dụng họ với độ tuổi ấy hay không? Hay độ tuổi nào được ưu ái hơn để đi xuất khẩu lao động? Xin bạn hãy để cho Xuất Khẩu Du Học Việt giải đáp các thắc mắc ấy bạn nhé!

do-tuoi-lao-dong

Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được các nhà tuyển dụng ưu ái nhất:

Khi làm việc tại Nhật Bản, độ tuổi được ưu ái lựa chọn nhất là từ 18 – 30 cho cả lao động nam và nữ. Đối với một số đơn hàng, độ tuổi ngoài 30 vẫn có thể đi nhưng do tính chất công việc thì vẫn có nhiều hạn chế.

Tỉ lệ được tuyển chọn của các đơn hàng dành cho từng độ tuổi:

  • Độ tuổi đủ điều kiện tham gia tất cả các đơn hàng là từ 18 – 28 tuổi.
  • 30% các đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm đối với độ tuổi từ 29- 35 tuổi. Đối với lao động nữ thì có các ngành dệt may, nông nghiệp. Đối với lao động nam thì được yêu cầu kinh nghiệm ở ngành cơ khí, xây dựng.
  • Độ tuổi > 35 tuổi tuy dày dặn kinh nghiệm, nhưng việc tuyển dụng đối với các đơn hàng là khá ít và tương đối thấp, thời hạn làm việc cũng bị hạn chế chỉ còn từ 1- 2 năm.

Cơ hội tham gia việc làm khi xuất khẩu lao động Nhật bị hạn chế ở độ tuổi, hầu hết bạn sẽ mất rất nhiều cơ hội gia công ở xưởng khi ngoài độ tuổi 30, trường hợp hi hữu được làm việc ở tuổi 40 thường xảy ra ở ngành may mặc.

Bạn có lẽ sẽ thắc mắc vì sao nhà tuyển dụng lại không thích ưu ái cho những người ngoài tuổi 30 mặc dù họ đã dày dặn kinh nghiệm sống và là người có tay nghề. Để Xuất Khẩu Du Học Việt giải đáp cho bạn nguyên nhân nhé!

  • Thứ nhất: Độ tuổi trên 30 tuổi nếu chưa từng xuất khẩu lao động sẽ gặp khó khăn trong việc học tập và tiếp thu ngôn ngữ mới. Gây khó khăn trong việc giao tiếp và chậm chạp trong công việc.
  • Thứ hai: Sẽ có một số lao động lớn tuổi có tính bảo thủ cao, không thích tiếp xúc, tính khí nóng nảy sẽ gây khó khăn hơn trong việc hòa nhập với môi trường mới, con người mới,…
  • Thứ ba: Người lao động ở độ tuổi này cũng có nhiều thành phần làm việc rất nhanh nản chí, dễ dẫn đến rất nhiều trường hợp bỏ dở công việc, trốn ra ngoài làm nếu công việc không như ý.
  • Thứ tư: Do ngày càng lớn tuổi thì sự linh hoạt và năng động đã giảm dần, khả năng thích nghi và tiếp thu với sự thay đổi của công nghệ cũng không nhanh bằng người trẻ tuổi.

Như trên chỉ là một số ít nguyên nhân khiến cho doanh nghiệp, xí nghiệp hạn chế và không ưu ái với việc tuyển dụng lao động từ 35 tuổi trở lên. Tuy nhiên vẫn còn một số ngành nghề ưa chuộng kinh nghiệm và tay nghề của lao động lớn tuổi, vì thế họ vẫn còn có cơ hội để xuất khẩu lao động.

Mọi lao động lớn tuổi cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn xuất khẩu lao động, trước là về khả năng của bản thân, sau là về yêu cầu của nhà tuyển dụng hay tính chất công việc mà bạn lựa chọn. Để tiếp tục duy trì công việc của mình, ngoài việc xuất khẩu lao động tại Nhật, bạn cũng có thể tham gia các đơn hàng xuất khẩu ở các nước ngoài khác. Với kinh nghiệm và tay nghề lâu năm của mình, chúng tôi tin chắc rằng bạn có thể có một công việc lương cao ổn định ở trong nước chứ không chỉ là ở nước ngoài.

Trên đây là các thông tin mà Xuất Khẩu Du Học Việt muốn chia sẻ đến bạn về độ tuổi đạt chuẩn để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Mong rằng qua bài viết trên bạn đã có thể trả lời được câu hỏi độ tuổi của nam và nữ có đủ điều kiện tham gia chương trình XKLĐ này hay không? Xin liên hệ xuatkhaulaodong.org để được giải đáp tận tình chi tiết các thắc mắc của bạn. Chúc bạn thành công và có được công việc như ý!